banner-i9bet-2

4 kinh nghiệm chơi bóng đá 7 người bạn đã biết hết chưa?

Trang chủ » 4 kinh nghiệm chơi bóng đá 7 người bạn đã biết hết chưa?

Chơi bóng đá 7 người là một trong những hình thức phổ biến nhất của bóng đá thanh thiếu niên hay tại các giải đấu. Vậy làm thế nào để có thể chơi bóng trên sân 7 hiệu quả. Cùng i9bet tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại hình này nhé.

Sân chơi bóng đá 7 người 

Hiện nay, chưa có quy định rõ ràng về số lượng cầu thủ theo các vị trí của sân 7 trong luật đá quốc tế. Vì vậy, tùy theo các chiến thuật mà đội bạn sắp xếp số lượng các hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo cắm sân 7, thủ môn… sao cho phù hợp nhất với vị trí sân.

Cơ bản về chơi bóng sân 7 người

Cơ bản về chơi bóng sân 7 người

Định nghĩa về chơi bóng đá 7 người

Bóng đá 7 người thật ra chỉ là một phiên bản thu nhỏ của bóng đá 11 người. Loại hình bóng đá này cũng có đầy đủ các vị trí giống bóng đá bình thường như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Do chưa có giải đấu quốc tế cho bóng đá 7 người nên luật áp dụng cho hình thức thi đấu cũng chính là luật bóng đá 11 người. Tuy nhiên, vì vẫn có những đặc trưng riêng nên kỹ thuật đá bóng sân 7 người vẫn có những sự khác biệt đối với bóng đá 11 người.

Nguyên tắc khi đá bóng sân 7 người

Nguyên tắc khi chơi bóng đá 7 người là phải tuân thủ việc đảm bảo được tất cả các vị trí không bị bỏ trống. Vị trí thi đấu phải được sắp xếp hợp lý với kỹ thuật đá bóng của các cầu thủ, tuân thủ chiến thuật thi đấu. Cách hiệu quả nhất là thử nghiệm nhiều phương pháp đã tìm ra được các kỹ thuật phù hợp với từng đội hình của đội nhà.

Các kinh nghiệm hay của đá bóng sân 7 người

Kỹ năng đá bóng trên sân 7 người cần phải đảm bảo cả hàng công và hàng thủ. Cả cánh trái lẫn cánh phải của đội bóng cũng như cách sắp xếp vị trí đá bóng phải phù hợp với mục đích. 

Phòng ngự chặt chính là yếu tố để giành chiến thắng khi chơi chơi bóng đá 7 người. Bởi cho dù hàng phản công có thi đấu tốt nhưng phòng thủ không chặt khiến đội nhà liên tiếp phải nhận những bàn thua thì mọi công sức của hàng phản công đều vô ích.

Kỹ thuật phòng ngự trên sân 7 người

Hàng phòng ngự tốt luôn là yếu tố then chốt giúp đội của bạn có thể giành chiến thắng. Đặc biệt là trước những đối thủ mạnh với khả năng tấn công liên tục và có màn ghi bàn cực tốt. Việc xây dựng hàng phòng ngự tốt có vai trò như một tấm áo giáp chắc chắn để giúp bạn bảo vệ lưới nhà.

Để tập trung vào phòng ngự, đội 7 người thường được sắp xếp đội hình 2-1-2-1 hoặc 2-3-1. Các cầu thủ ở vị trí khác nhau cũng đều phải cần có khả năng lui về phòng thủ. Dù có là cầu thủ ở hàng tiền vệ khi cần phải đảm bảo lưới nhà không rung lên vì bóng.

Chơi bóng đá 7 người siêu hay với kỹ năng phòng ngự

Chơi bóng đá 7 người siêu hay với kỹ năng phòng ngự

Kỹ thuật phản công đặc biệt trên sân 7 người

Kinh nghiệm để chơi bóng đá 7 người cho kỹ thuật phản công chính là đòi hỏi các cầu thủ trong đội cùng phối hợp nhịp nhàng để có hiệu quả cao nhất. Sơ đồ sân 7 thường được sử dụng khi đá phản công là 2-3-1, 1-1-3-1 hoặc 3-2-1.

  • Với sơ đồ 2-3-1, các cầu thủ cần phải có một khả năng phòng ngự tốt và làm tiền đạo tốt.
  • Với đội hình 1-1-3-1 thì các cầu thủ cần phải luyện tập kĩ để có kỹ thuật phản công nhanh gọn.
  • Còn với sơ đồ 3-2-1, vừa phòng ngự vừa chớp thời cơ để phản công thì đòi hỏi các cầu thủ có thể đảm nhận tốt vị trí hậu vệ lẫn tiền vệ. 

Kỹ thuật bắt gôn trên sân 7

Thủ môn cũng là một vị trí cực kỳ quan trọng, đặc biệt ở trong lối chơi phòng ngự. Theo kinh nghiệm chơi bóng đá 7 người, thủ môn cần phải đảm bảo những điều sau khi ra sân:

  • Luôn phải tập trung vào sự di chuyển của trái bóng.
  • Chọn đúng vị trí để bắt bóng hiệu quả.

Kỹ thuật bắt bóng trong bóng đá của sân 7 người

Thủ môn là chốt cuối cùng chặn đối phương ghì được bàn thắng trong trận. Kỹ thuật đá bóng sang người đòi hỏi thủ môn ngoài kỹ thuật bắt bóng tốt cũng phải sở hữu những tố chất sau:

Kỹ năng bắt bóng chuyên nghiệp khi chơi sân 7 người

Kỹ năng bắt bóng chuyên nghiệp khi chơi sân 7 người

  • Lòng can đảm: Yêu cầu tuyệt đối dành cho thủ môn chỉ có thể là không sợ bóng. Các cầu thủ phải mạnh mẽ, dứt khoát.
  • Tập trung cao độ: đảm bảo bắt đúng và đón đúng hướng bóng chạy khi chơi chơi bóng đá 7 người. Kết hợp với kỹ thuật chơi bóng bằng chân và phát bóng tốt thì hiệu quả thi đấu của thủ môn có thể đạt mức rất cao.
  • Chọn vị trí: Chọn đúng vị trí để đón bóng đảm bảo việc bắt bóng chính xác hơn.

Kết luận

Chơi bóng đá 7 người hiệu quả cần kinh nghiệm hay. Ngoài những ngày theo đuổi trái bóng tròn trên sân, bạn cũng có thể luyện tập thêm tại nhà vào những ngày thời tiết xấu hay không có thời gian ra sân. Sự kết hợp giữa chơi bóng đá trên sân và chạy cùng máy chạy bộ tại nhà sẽ giúp bạn nâng tầm thể lực và sức khỏe toàn diện.